Trang chủ » Giá trị thương hiệu đưa giá căn hộ lên hàng triệu đô

Giá trị thương hiệu đưa giá căn hộ lên hàng triệu đô

Một dự án căn hộ hàng hiệu tại TP.HCM đang gây chấn động thị trường với mức giá cao kỷ lục đến hàng trăm triệu đồng cho một mét vuông. Liệu thị trường Việt Nam đã sẵn sàng hấp thụ những sản phẩm xa xỉ như vậy?

Giá bán 423 triệu đồng/m² tại thị trường Hồng Kông của dự án căn hộ hàng hiệu Grand Marina, Saigon chênh lệch lớn so các dự án căn hộ khác trên thị trường. Nhiều người đang cho rằng mức giá của phân khúc căn hộ hàng hiệu cao đến mức vượt ngoài khả năng chi trả từ túi tiền của người Việt. Với số tiền chỉ mua được vài mét vuông tại dự án này, họ có thể mua được một căn hộ tầm trung tại TP.HCM. Thị trường không khỏi đặt ra câu hỏi về cơ sở cho mức giá này.

Giá cao chỉ vì cái mác?

Thương hiệu là yếu tố hiển nhiên tạo nên chênh lệch về giá. Hai chiếc áo chất liệu tương đồng nhưng chiếc áo có thương hiệu nổi tiếng chắc chắn có giá bán cao hơn đáng kể. Nhưng những yếu tố vô hình tạo ra giá trị gia tăng của chiếc áo hiệu nằm ở những quy chuẩn trong quy trình thiết kế, sản xuất, bán hàng và dịch vụ hậu mãi – những quy chuẩn gắn liền với thương hiệu.

Câu chuyện của căn hộ hàng hiệu cũng tương tự. Trước khi cấp thương hiệu cho các dự án bất động sản, các thương hiệu thường sẽ đặt ra những quy chuẩn khắt khe. Ví dụ các thương hiệu khách sạn danh tiếng thường chỉ cấp thương hiệu cho các dự án có vị trí đắc địa nhất trong thành phố hay tại tâm điểm của một địa điểm du lịch nổi tiếng. Nhiều thương hiệu sẽ tham gia chặt chẽ vào tất cả các khâu của một dự án, từ thiết kế, xây dựng, đến bán hàng và hậu mãi – bao gồm quản lý và vận hành, và bảo trì nâng cấp dự án để đảm bảo khách hàng có được trải nghiệm “hàng hiệu” xuyên suốt.

Nguồn cung hạn chế cũng góp phần quan trọng trong việc tạo nên giá trị cho sản phẩm bất động sản hàng hiệu. Trên thế giới có khoảng 517 dự án bất động sản hàng hiệu và Grand Marina, Saigon là dự án căn hộ hàng hiệu trong trung tâm thành phố đầu tiên tại Việt Nam.

Nhìn vào giá trị của thương hiệu thay vì giá cả

Để đánh giá về giá bán căn hộ hàng hiệu, nhiều chuyên gia cho rằng phải so sánh với những dự án căn hộ hàng hiệu trên thế giới. Giá bán của căn hộ hàng hiệu tại TP.HCM hiện đang thấp hơn hoặc tương đương với các dự án căn hộ hàng hiệu tại Singapore và Bangkok, tùy theo quy mô dự án và vị trí. Ở Bangkok, The Residences at Mandarin Oriental ở Bangkok cũng đang có giá bán khoảng 400 triệu đồng/m². Căn hộ mang thương hiệu St. Regis, một thương hiệu do Marriott International quản lý, được rao bán trên trang Propery Guru ở Singapore với giá gần 134 tỉ đồng cho 256 m², tương đương 517 triệu đồng/m².

Bên cạnh đó, ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho rằng có điều gì đó không đúng khi chúng ta dùng đơn giá tính theo mét vuông để nói đến giá trị của một căn nhà hiệu. Giá trị của thương hiệu và vị trí sẽ tạo nên giá trị tổng thể của cả căn nhà, vì vậy chúng ta sẽ chú trọng đến tổng giá trị căn hộ hơn. “Nói đến căn hộ mang thương hiệu Marriott hay The Ritz – Carlton, tôi nghĩ việc nói ra đơn giá tính trên mét vuông không còn quan trọng nữa”, ông Troy nhận định.

Nhu cầu từ “câu lạc bộ” nhà giàu Việt ngày càng đông

Tầng lớp siêu giàu tại Việt Nam được dự đoán sẽ tăng 31% trong 5 năm tới, theo Báo cáo Thịnh Vượng 2021 của Knight Frank, lọt vào top tăng mạnh nhất thế giới. Dự kiến đến năm 2025, Việt Nam có khoảng 511 người siêu giàu và hơn 25.800 người giàu. Trên thực tế, số người có tài sản “khủng” tại Việt Nam có thể cao hơn nhiều so với con số thống kê chính thức của Knight Frank.

Nhu cầu từ “câu lạc bộ” nhà giàu Việt ngày càng đông

Nhu cầu từ “câu lạc bộ” nhà giàu Việt ngày càng đông

Ông David Short, Giám đốc Kinh doanh và cho thuê (khu vực miền Bắc) của Colliers Việt Nam nhận định: “Chúng tôi tin rằng nhu cầu mua nhà có thương hiệu tại Việt Nam sẽ tăng nhanh. Mặc dù ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng từ đại dịch Covid-19, nhưng nhu cầu thuê căn hộ hàng hiệu sẽ tăng khi du khách muốn ở trong một căn nhà có đầy đủ tiện nghi thay vì một phòng khách sạn”, ông David Short chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.